วันจันทร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เทคนิคการเพิ่มผลผลิตเห็ดขอนขาว


เห็ดขอนขาว เป็นเห็ดที่ขึ้นได้เองตามธรรมชาติ ตามขอนขาวไม้ที่ผุพังในเขตป่าร้อนชื้น คนนิยมบริโภคกันมากเพราะรสชาดดี ปัจจุบันเกษตรกรหันมาสนใจการเพาะเห็ดชนิดนี้กันมากขึ้น โดยวิธีการเพาะเห็ดขอนขาวในก้อนเชื้อเห็ด ซึ่ง มีวิธีการเพาะและการดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก
วิธีการเปิดเห็ดขอนขาวควรบ่มก้อนเห็ดในโรงพักอากาศท่ายเทได้สะดวก ไม่ร้อนมาก รอให้เส้นใยเดินเต็มครบกำหนด 40 วัน วันที่ 38 ควรขนก้อนเห็ดใส่โรงเปิดดอกเพื่อให้ก้อนเห็ดได้อากาศก้อนเห็ดก็จะรัดตัวมากว่าเดิม เหมือนเป็นการกระตุ้นให้ดอกเห็ดหน้าแรกออกได้ดี ลักษณะโรงเรือน ควรเป็นผ้าใบหรือพลาสติก และคลุมด้วยแสลม 80 เปอร์เซ็นไม่สูงหรือต่ำเกินไป
ขั้นตอนที่ 1. นำก้อนเห็ดที่ได้กำหนดเปิดมาเรียงที่โรงเปิดดอกเรียบร้อยแล้ว ยังไม่ต้องปิดโรงเรือน กันฝนกับแสงแดดก็พอ
ขั้นตอนที่ 2. แกะกระดาษหนังสือพิมพ์ สำลี คอ และแคะเม็ดข้าวฟ่างออกให้หมดยังไม่ต้องรดน้ำ
ขั้นตอนที่ 3. ผ่านไปหนึ่งคืนก็มาถ่างปากถุง ถ้าเห็นก้อนที่มีลักษณะเป็นตุ่มหน้าก้อนก็สามารถกีดปากถุง (กีดเฉพาะที่เป็นตุ่มเท่านั้น) พอทำการกีดปากถุงก็ปิดโรงเรือน และรดน้ำให้มีความชื้น
ขั้นตอนที่ 4. รดน้ำวันล่ะ 4-5 รอบ/วัน ให้อุณหภูมิอยู่ที่ 32-38 องศา
ขั้นตอนที่ 5. รอประมาณ 7-8 ชม. หรือมากกว่าหรือน้อยกว่าแล้วแต่อุณหภูมิก็สามารถมาเก็บผลิดได้
ลักษณะดอกที่ควรเก็บหน้าแรกการเก็บผลผลิดควรเลือกเก็บดอกที่กำลังสวยโดยดูจากดอกตรงกลางมีรอยบุ๋มพอประมาณและ
เลือกเก็บเฉพาะดอกที่ได้ขนาดเท่านั้น ดอกไหนยังไม่ได้ก็ปล่อยไว้ก่อนอีประมาณ 3-4 ชมพอเก็บดอกรุ่นที่ 1 หมด ก็ทำการแต่งหน้าก้อน ทำความสะอาดโรงเรือน ควรทำความสะอาดทุกวัน ควรรดน้ำให้หน้าก้อนเห็ดเริ่มดำแล้วค่อยหยุดรดน้ำ 3-5 วัน ก่อนวันที่จะเริ่มรดน้ำควรฉีด จุลินทรีย์ จำพวก พลายแก้ว ป้องกันกำจัดเชื้อรา ไมโตรฟากัส (ป้องกันกำจัดไร) บีที (ป้องกันกำจัดหนอน) อาทิตย์ละ 2 ครั้ง หลังจากฉีดจุลินทรย์แล้ว ผ่านไปอีกวันก็ รดน้ำวันละ 3 ครั้งเช้ากลางเย็น ให้ความชื้นในโรงเรือนรักษาอุณหภูมิอยู่ที่ 35-38 องศา รอเก็บผลผลิต

สัมภาษณ์  : คุณจีรพรรณ อัมรินทร์  ฟาร์มเห็ดฟางทองการเกษตร
                 ผลิตและจำหน่าย ก้อนเชื้อเห็ด เชื้อเห็ด และบริการสอนอบรมหน่วยงานที่สนใจ
                 อยูที่ 159 หมู่ที่ 12 บ้านไร่ ต.ดอนทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก
                 โทร.081-5331033

วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เทคนิคการเลี้ยงกบในนาข้าว


การเลี้ยงกบในนาข้าว เพื่อรายได้ ให้ชีวิตยั่งยืน

ขั้นตอนแรก : การเตรียมพื้นที่
1. ใช้มุ้งตาข่ายความสูงประมาณ 1 เมตร ล้อมรอบแปลงนา เพื่อป้องกันกบหนี และป้องกันศัตรูกบเช่นงู
2. ไถ คราด และปักดำนาตามปกติ โดยเว้นพื้นที่ห่างจากคันนาประมาณ 2 เมตร เพื่อให้สะดวกต่อการดูแล หรืออาจจะยกดินให้สูงขึ้น เพื่อเป็นที่ให้กบได้สัมผัสกับอากาศ และแสงแดดบ้าง
3. ใช้ทางมะพร้าว วางเป็นระยะๆ เพื่อให้กบได้ขึ้นไปอาศัยเป็นครั้งคราว และยังเป็นที่ให้อาหารด้วย

ขั้นตอนที่ 2 : การปล่อยลูกกบ
ในช่วงที่ปักดำนา ประมาณเดือน กรกฎาคม หลังจากข้าวตั้งตัวได้ และเริ่มแตกตอ (หลังปักดำประมาณ 15 -- 20 วัน) โดยจะปล่อยลูกกบที่มีอายุ 2 เดือน ในอัตรา 5,000 ตัว ต่อพื้นที่ 2 งาน

ขั้นตอนที่ 3 : การดูแล
1. ระยะแรกให้อาหารสำเร็จรูป (ชนิดเดียวกับอาหารปลาดุก) ในช่วงเย็นวันละ 2 กิโลกรัม เป็นเวลา 1 เดือน หลังจากนั้นให้ 3 -- 4 วันต่อครั้ง และ 7 วันต่อครั้ง โดยให้อาหารเป็นเวลา 3 เดือน ก็หยุดให้ นอกจากนี้ ที่มุมของแปลงนาติดไฟนีออนไว้ 3 จุด (จุดละ 1 หลอด) เพื่อล่อแมลงให้มาเล่นไฟแล้วตกลงไปเป็นอาหาร โดยจะเปิดไฟตั้งแต่ 6 โมงเย็น ถึง 6 โมงเช้าทุกวัน จนกว่าน้ำจะแห้ง
2. การควบคุมระดับน้ำจะควบคุมให้อยู่ในระดับความสูงประมาณ 20 -- 30 เซนติเมตร

ขั้นตอนที่ 4 : การจับกบ
หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวตามปกติ (เดือนพฤศจิกายน) หลังจากนั้นก็ปล่อยให้น้ำแห้ง เมื่อน้ำแห้งกบจะจำศีล จะไม่กินอาหาร ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งกบที่จำศีลจะมีไขมันค่อนข้างมาก แต่จะไม่มันเหมือนไขมันสัตว์ชนิดอื่นๆ เมื่อนำไปประกอบอาหารแล้วจะได้รสชาดที่อร่อย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.rakbankerd.com  รักบ้านเกิด.คอม
ผลิตรายการโดย เจ้าหน้าที่ farmer info จ.พิษณุโลก
ร่วมด้วยช่วยกัน จ.พิษณุโลก เลขที่ 57/12 ถ.พระองค์ดำ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก
โทร.055-212445 , 081-5339770 คุณวิษณุ
สายด่วนข้อมูลการเกษตร *1677 (เฉพาะระบบ DTAC เท่านั้น)